It’s a wonderful life – Bộ phim tuyệt vời để thưởng thức dịp Giáng Sinh

It’s a wonderful life là bộ phim tình cảm gia đình, được xem là tài sản chung của cả nhân loại khi bị thất lạc bản quyền. Tác phẩm nhận được 5 giải đề cử Oscar và được đánh giá là bộ phim về đề tài Giáng sinh hấp dẫn nhất mọi thời đại.

Cuộc đấu tranh giữa đam mê và trách nhiệm

Bộ phim kể về cuộc đời của George Bailey từ thuở bé cho đến khoảnh khắc định mệnh phải tìm đến cái chết vào đêm giáng sinh. George luôn ấp ủ hoài bão đi khắp châu Âu và trở thành kiến trúc sư giỏi, kiếm được nhiều tiền, nhưng sau cái chết đột ngột của cha, tiệm chuyên cho người nghèo vay Building and Loan của gia đình đứng trước nguy cơ bị giải thể, cộng thêm gánh nặng về hạnh phúc riêng tư của em trai Harry, anh buộc phải chôn vùi tuổi thanh xuân tại thị trấn Bedford Falls nhỏ bé này.

Lo lắng cho Harry hoàn thành tốt nghiệp đại học và có một người vợ cùng công việc tốt, nhưng bản thân George lại không tìm được niềm vui trọn vẹn. Tất cả số tiền anh dành dụm để hưởng tuần trăng mật cùng vợ đã phải cho mọi người trong thị trấn vay vì ngân hàng siết nợ. Trọng trách ngày càng nặng nề hơn khi lão già độc tài Henry Potter dùng tiền bạc của mình để chiếm lĩnh toàn bộ thị trấn, đẩy người dân vào sống trong các khu ổ chuột nhếch nhác, anh buộc phải dùng hết sức mình đứng ra ngăn chặn. George đã hy sinh cả cuộc đời mình khi chấp nhận từ bỏ khát vọng để hoàn thành trách nhiệm gia đình, cộng đồng. Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, trước đêm giáng sinh, ông chú đãng trí của George để quên số tiền đặt cọc ngân hàng trong tờ báo và nó lại vô tình lọt vào tay Henry Potter. Quá túng quẫn và cảm thấy bế tắc khi không thể xoay sở, George quyết định tìm đến cái chết với mong muốn sẽ có được cho vợ con một khoản bảo hiểm để tiếp tục cuộc sống. Nhưng hành động đó đã bị chúa trời ngăn cản bằng cách để anh nhìn thấy những thảm cảnh mà gia đình và mọi người sẽ phải chịu đựng vì sự ra đi đột ngột này.

Mỗi người sinh ra đều có sứ mệnh riêng của cuộc đời mình

Bộ phim chỉ xoay quanh cuộc chiến nội tâm của một người đàn ông giữa trách nhiệm với gia đình, xã hội và niềm đam mê của mình, nhưng đã mang đến khán giả nhiều bài học ý nghĩa về tình người và sự đấu tranh chống lại những kẻ ích kỉ, tham lam.

Đạo diễn Frank Capra đã xây dựng hình tượng nhân vật theo hướng tương phản giữa thiện – ác, lòng tham – sự khoan dung một cách rõ ràng. Câu chuyện giản dị, giàu tình cảm cùng nhiều tình tiết hài hước, thú vị được cài cắm khéo léo. Mỗi nhân vật đại diện cho một kiểu người trong xã hội, tạo nên bức tranh toàn cảnh về cuộc sống. It’s wonderful life không quá thành công về mặt thương mại nhưng là bộ phim luôn được xem nhiều nhất vào mỗi dịp giáng sinh. Khi không khí lạnh lẽo của ngày Noel đang bao trùm thì sự ấm áp trong tình yêu và cảm xúc của con người lại càng được lan tỏa nhiều hơn.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*