Thiên tài bất hảo – Từ chuyện quay cóp, gian lận đến bản chất của xã hội Thái Lan

Điện ảnh Thái Lan vẫn thường lấy lòng khán giả Việt bởi những bộ phim tình cảm ướt át hay các bộ phim ma hết sức kinh dị. Thế nhưng với sự xuất hiện của Thiên tài bất hảo – Bad Genius dường như “cục diện yêu thích” bắt đầu chuyển hướng. Tác phẩm khai thác nội dung gian lận thi cử quen thuộc trong môi trường học đường, với cách làm phim mới lạ, độc đáo; nội dung kịch tính, hấp dẫn cùng dàn diễn viên trẻ tài năng, đã tạo nên cơn sốt phòng vé tại xứ sở chùa vàng và nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Đồng tiền có thể làm các học sinh trung học tha hóa, biến chất

Nhân vật nữ chính trong phim là Lynn – một cô bé xinh xắn, thân thiện, có học lực thuộc hàng top của trường và sở hữu trí nhớ siêu phàm, phản xạ cực nhanh. Tuy đã cố gắng hết sức để nhận được học bổng, nhưng Lynn sớm nhận ra rằng, đó chỉ như một phần học phí bình thường, ngoài ra cha cô vẫn phải nộp cho trường hàng tá các khoản “bồi dưỡng” không tên khác. Điều đó khiến Lynn cảm thấy bất công, ấm ức. Grace – cô bạn thân trong lớp và cùng chung đội kịch với Lynn, một người xem các môn văn hóa là kẻ thủ không đội trời chung. Dù Lynn đã nhiệt tình giảng rất nhiều lần cùng một bài học để giúp đỡ Grace, nhưng tất cả đều vô vọng. Không muốn người bạn của mình rớt trong kì thi và phải dừng hoạt động tập kịch, Lynn quyết định cho Grace quay bài bằng cách viết toàn bộ đáp án vào tẩy, giấu trong giày và đá xuống dưới. Phi vụ đầu tiên diễn ra trót lọt, Lynn trở nên dạn dĩ hơn trong các lần cứu trợ tiếp theo, điều đó cũng đồng nghĩa với việc Grace phụ thuộc vào não bộ của bạn để vượt qua mọi kì thi.

Pat – bạn trai của Grace biết được chuyện đó cũng nhanh chóng đưa ra quyết định dùng tiền mua lại chất xám của Lynn để vượt mặt các giám thị. Đứng trước sự bất công của nhà trường cùng gánh nặng tiền bạc gia đình, Lynn đã nhận lời.

Hành trình quay cóp của các cô cậu không chỉ dừng lại ở cục tẩy mà được tính toán bài bản, khoa học, tinh vi hơn. Một lớp học đàn được mở ra nhằm mục đích biến Lynn trở thành giáo viên hình thể. Các thành viên còn lại tập cách nhìn dáng tay để biết được rằng khi nào Lynn ra hiệu đáp án A, B,…

Sau khi bị tóm gọn vì làm bài hộ cho một bạn, những tưởng Lynn đã từ bỏ hành động của mình. Thế nhưng, một lời mời gọi đầy hấp dẫn của Grace và Pat với việc quay cóp bài xuyên quốc gia cùng một mức thù lao lên đến 600.000 bath, Lynn lại tiếp tục cuộc chơi liều lĩnh. Vì độ khó được nâng lên tầm cao mới, Lynn phải nhờ đến sự hỗ trợ của Bank, một trong những học sinh đạt thành tích cao của trường. Bank cũng có hoàn cảnh gia đình chẳng mấy khá khẩm gì so với Lynn, nhưng cậu luôn chọn cách sống cương trực, nói không với gian lận. Tuy nhiên đứng trước sự cám dỗ của thế lực đồng tiền, cậu cũng đã bị lung lay. Vì sự chênh lệch múi giờ, Lynn và Bank sẽ bay sang Sydney để thực hiện kì thi trước sau đó chuyển đáp án về Thái Lan cho Grace và Pat bằng các mã hóa vạch trên bút chì. Thế nhưng mọi chuyện đổ bể khi Bank vô tình để lộ chuyện sử dụng điện thoại di động trong khu vực thi. Lynn bị hủy kết quả thi, còn Bank bị cấm du học vĩnh viễn. Kết thúc lần gian lận này, Lynn cắt đứt liên lạc với Pat và Grace. Còn Bank kế thừa ngồi vương của Lynn, nắm trùm đường dây mang quy mô quốc tế hoành tráng hơn trước.

Phản ánh thực trạng xã hội Thái Lan thông qua câu chuyện quay cóp chuyên nghiệp

Không đơn thuần chỉ là câu chuyện quay cóp, gian lận của các cô cậu học sinh trung học, Thiên tài bất hảo – Bad Genius còn đề cập đến nhiều khía cạnh đen tối khác trong môi trường sư phạm Thái Lan, đó là những khoản phí hết sức vô lý mà nhà trường bắt phụ huynh phải đóng hay việc thầy giáo ưu ái cho các học sinh đi học phụ đạo biết trước đề kiểm tra.

Đằng sau những tiếng cười nhẹ nhàng cùng các tình huống gian lận tinh vi đầy kịch tính của binh đoàn nhất quỷ nhì ma, bộ phim cũng đã rất thành công khi khắc họa thành công thực trạng bất công của xã hội. Pat và Grace đại diện cho tầng lớp thượng lưu. Họ có đủ điều kiện để phát triển toàn diện ngay cả khi hoàn toàn bất tài vô dụng. Ưu điểm duy nhất họ có chỉ là tiền. Họ mua tất cả mọi thứ bằng tiền hoặc rất nhiều tiền, cơ hội thành công đến với họ luôn rất cao và trở thành điều hiển nhiên. Trong khi đó, những con người đầy tố chất và thực sự tài năng như Lynn và Bank lại thuộc tầng lớp nghèo, dù cố gắng, nỗ lực đến đâu họ cũng không thể chiến thắng được hiện thực bất công của xã hội. Và chính bởi thế, họ rơi vào sự điều khiển của đồng tiền, khiến bản thân trở nên xấu xa, biến chất.

Bên cạnh hai thông điệp lớn trên, bộ phim còn lồng ghép nhiều tình tiết ý nghĩa về tình phụ tử, thái độ trung thực trong cuộc sống mà không khiến khán giả xem phim cảm thấy bị giáo điều. Tại Việt Nam, Thiên tài bất hảo – Bad Genius đã trở thành bộ phim Thái Lan thành công nhất trong việc chiếm lĩnh trái tim khán giả, soán ngôi vị trí dẫn đầu bấy lâu nay của Tình người duyên ma.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*