Người về từ sao Hỏa – Hành trình sinh tồn suốt 600 ngày trên sao Hỏa

The Martian – Người về từ sao Hỏa là bom tấn khoa học viễn tưởng hấp dẫn nhất về đề tài không gian của điện ảnh Hollywood. Bộ phim khiến người xem mãn nhãn với hiệu ứng 3D đỉnh cao, những cảnh quay tuyệt đẹp trên hoang mạc vào ban ngày lẫn bầu trời đầy sao vào ban đêm và ấn tượng hơn cả là những màn bay trong không gian giữa điều kiện phi trọng lực.

Hành trình 600 ngày sinh tồn trên sao Hỏa

Mark Watney – một thành viên của nhóm thám hiểm NASA lên sao Hỏa để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu bề mặt hành tinh. Cơn bão cát dữ dội đã bất ngờ hất văng Mark ra xa và khiến anh bị thương. Các thành viên trong phi hành đoàn Hermes nghĩ rằng anh đã thiệt mạng nên lên tàu trở về trái đất.

Áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm của một nhà sinh vật học, Mark đã tìm mọi cách xoay xở để tạo ra lương thực. Anh trồng một ruộng khoai lang ngay trong chiếc lều của mình, tạo ra nước để tưới cây và sản xuất năng lượng cho xe chạy. Giữa hoàn cảnh khắc nghiệt đó, Mark vẫn luôn lạc quan, hy vọng. Anh giết thời gian bằng cách nghe nhạc, ghi lại toàn bộ nhật ký hành trình của mình bằng tin nhắn video và cố hết sức liên lạc với trái đất từ khoảng cách 140 triệu dặm. Những người đồng đội của Mark đã rất sốc khi biết rằng anh đã có thể một mình sống sót trên sao Hỏa không chỉ vài ngày mà gần 600 ngày. NASA và các nhà khoa học quốc tế đã làm việc ngày đêm để giải cứu Mark. Những người đồng đội khi hay tin cũng ấp ủ một kế hoạch liều lĩnh, táo bạo chỉ mong có thể đưa anh trở về bên gia đình một cách an toàn.

Thông điệp đầy nhân văn trong tác phẩm

Qua hình ảnh của phi hành gia Mark Watney, Người về từ sao hỏa mong muốn truyền tải thông điệp nhân văn về nghị lực và ý chí. Giữa hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc, sự cô đơn và cả cái chết vẫn không hề khiến Mark nao núng, lo sợ. Anh lạc quan, hài hước và nỗ lực hết sức, kiên trì vượt qua mọi khó khăn, thất bại với hy vọng sớm được đoàn tụ với người thân. Nếu một con người không sở hữu ý chí sắt đá cùng nghị lực sinh tồn mạnh mẽ thì có lẽ đã chìm ngập trong sự ủ dột, tuyệt vọng.

Bằng việc khắc họa khung cảnh thiên nhiên bao la, rộng lớn, đạo diễn đã khiến khán giả xem phim thực sự xúc động, lo lắng khi chứng kiến nhân vật trở nên quá nhỏ bé giữa vũ trụ. Hình ảnh những chồi non khoai tây mọc lên trên nền đất khô cằn cũng là hình ảnh ẩn dụ cho sự sống phi thường vượt qua những thử thách khắc nghiệt nhất. Bên cạnh các trường đoạn lạc quan ấy là rất nhiều khoảnh khắc hồi hộp, căng thẳng mà người xem phải nín thở dõi theo. Ví như cảnh đặc tả Mark tự tay lôi mẩu kim loại ra khỏi bụng sau đó khâu vết thương, cảnh cả thế giới quan sát từng bước chiếc tàu tiếp tế lương thực cho Watney bay lên không trung. Tinh thần đồng đội của các phi hành gia cũng rất đáng khâm phục. Họ bất chấp mọi nguy hiểm, kéo dài thêm hành trình bay hàng trăm ngày chỉ để có thể đón Mark cùng trở về.

Mặc dù là một bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng tác giả đã biến những điều hư cấu trở nên chân thực và đáng tin qua khối lượng kiến thức, thông tin khoa học mà ông dày công nghiên cứu, tổng hợp. Các chi tiết được đưa vào một cách khéo léo để không khiến tác phẩm trở nên khô khan mà đáng tin cậy, tự nhiên, lôi cuốn.

Mark Watney (Matt Damon) – Nhân vật truyền cảm hứng

Nam diễn viên Matt Damon – người đã từng đoạt giải Oscar đã một lần nữa khiến tín đồ điện ảnh và cả giới phê bình nghệ thuật phải ngả mũ khen ngợi tài năng diễn xuất của anh. Nhân vật Mark Watney trong The Martian – Người về từ sao Hỏa dường như phải diễn độc thoại một mình đến gần 140 phút. Mọi diễn biến tâm lý đều được thể hiện rất tròn trịa, từ sự đau đón về thể xác, nỗi cô đơn khi một mình lạc lõng giữa sao Hỏa, sự tuyệt vọng khi nhìn thấy tương lai mù mịt và rồi vỡ òa hạnh phúc khi được giải cứu về nhà. Vai diễn của Matt Damon có sức thuyết phục cao nhờ những cách xử lý linh hoạt ở đôi mắt, thái độ, lúc tưng tửng, hài hước, khi lại trầm lắng, sâu sắc. Dù không có bộ giáp huyền thoại như Iron Man nhưng Mark vẫn hiện lên trong hình tượng là một người hùng thực sự trên màn ảnh, với ý chí, nghị lực phi thường và là nhân vật có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhân loại.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*