Người truyền kí ức – The Giver: Điều khiển xã hội bằng gen triệt tiêu cảm xúc

Tiếp nối thành công của những bộ phim giả tưởng chuyển thể từ tiểu thuyết của điện ảnh Hollywood, Người truyền kí ức – The Giver đã làm mưa làm gió tại khắp các cụm rạp trên thế giới bởi nội dung kịch bản độc đáo, thu hút. Những thước phim mộc mạc với tông màu trắng đen làm chủ đạo, giản dị nhưng không hề xưa cũ khiến khán giả luôn cảm thấy hồi hộp chờ đợi những diễn tiến đặc biệt tiếp theo.

Khi xã hội bị điều khiển bởi loại gen triệt tiêu cảm xúc

The Giver mở đầu với hình ảnh một cộng đồng người được tái thiết lập. Ngay từ khi sinh ra họ đã được sắp đặt sẵn một gia đình cùng một ngành nghề sau khi hoàn thành lễ tốt nghiệp. Đó là một môi trường tưởng chừng như rất hoàn hảo vì mọi công dân đều sống trong hòa bình, vui vẻ, hạnh phúc. Họ hoàn toàn không hề biết sự tồn tại của bất hạnh, khổ đau. Tất cả những gì họ thực hiện trong suốt cuộc đời mình đều được một hội đồng bô lão chỉ định, kể cả việc sử dụng quần áo, cách dùng ngôn từ giao tiếp,… Thế nhưng để điều hành được cả một bộ máy con người khổng lồ như vậy không thể chỉ phụ thuộc vào thế hệ cầm quyền già nua. Họ thao túng xã hội bằng cách hàng ngày tiêm vào công dân một loại gen giúp triệt tiêu dần như mọi cảm xúc, tước đoạt ký ức và bắt đầu điều khiển theo ý muốn.

Trong số những công dân luôn hạnh phúc đó, với lòng dũng cảm và sự thông minh, lanh lợi, Jonas là thiếu niên duy nhất được lựa chọn để nhận kí ức của cả cộng đồng. Cậu được truyền tất cả những hỷ nộ ái nộ của nhân thế, lĩnh hội mọi miền kí ức và hiển nhiên, cậu là người duy nhất cảm nhận được nỗi đau, sự mất mát cùng những thảm cảnh về chiến tranh, bạo lực, nạn đói, chết chóc, …Jonas dần nhận ra rằng cậu đang sống trong một cộng đồng trái với quy luật sinh tồn tự nhiên và bị đảo lộn nền tảng trật tự xã hội rất nặng nề, con người đang bị kìm hãm một cách phi nhân tính. Jonas quyết định nổi loạn để mang lại cảm xúc cho mọi người.

Nam diễn viên trẻ Brenton Thwaites và vai người nhận kí ức

So với hàng loạt các diễn viên trẻ đang được lăng xê thời gian gần đây thì Brenton Thwaites là cái tên thuyết phục nhất. Ấn tượng đầu tiên mà khán giả xem phim có thể nhớ đến ở anh là sự trong sáng, chân thành và đầy thông minh. Chàng trai ấy mang trong mình một nguồn năng lượng dồi dào, một chút tò mò, chút ngỗ nghịch, khả năng lãnh đạo, ý chí quyết tâm và tầm nhìn xa trông rộng. Sự tương phản giữa những hình ảnh hiện thực và quá khứ tồn tại trong cùng một con người của nhân vật Jonas đã mang đến Brenton Thwaites cảm xúc phong phú khi diễn xuất.

Nam diễn viên đã không phụ lòng nhà biên kịch Phillip Noyce khi hoàn thành mọi phân đoạn với phong cách tự nhiên, thanh thoát, dẫn dắt cảm xúc người xem một cách nhẹ nhàng, dễ tiếp nhận. Đặc biệt trong trường đoạn cuối cùng, khi chu du qua nhiều miền đất lạ và mang theo một đứa bé, hình ảnh Brenton hiện lên trên màn ảnh tuyệt đẹp theo đúng nghĩa anh hùng thời hiện đại.

Cách lựa chọn tông màu có 1-0-2 của đạo diễn

Với một cốt truyện không chứa đựng quá nhiều yếu tố kịch tính, đạo diễn đã lựa chọn cách gây ấn tượng bằng những chi tiết và chất liệu riêng, đặc biệt là tông màu phim. Nếu như thế giới trắng-đen là phông nền cho bức tranh toàn cảnh về một “xã hội hạnh phúc, không nỗi buồn” ở hiện tại, thì xã hội hỗn độn, phức tạp với cuộc chiến giữa sự bao dung và thù hận, giữa tình yêu và ghét bỏ trong ký ức lại được khắc họa trên nền sắc màu đa dạng, sống động.

Bộ phim truyền tải thông điệp về sự khát khao mong muốn một cuộc sống hòa bình, hạnh phúc vĩnh viễn của con người. Thế nhưng, khi ước mơ được thực hiện sai cách thì không ít hệ lụy đáng tiếc sẽ xảy ra. Những chi tiết và lối kể chuyện bằng hình ảnh giàu cảm xúc có thể được xem là điểm cộng lớn nhất cho The Giver – Người truyền kí ức.

 

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*