Một số tai nạn máy tiện cần biết để tránh

Việc gia công sử dụng các loại máy tiện luôn đòi hỏi những người thợ phải thường xuyên tiếp xúc với các loại dao.

Đây là một loại dụng cụ có thiết kế sắc bén chuyên sử dụng gia công kim loại nên luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Chính vì vậy, khi sử dụng người thợ cần phải chú ý để không gặp phải một số tai nạn máy tiện nguy hiểm sau:

Các ngón tay bị kẹt trong bánh răng hoặc giữa các phần của mâm cặp

mot-so-tai-nan-may-tien-can-biet-de-tranh

Khi máy tiện đang hoạt động, bạn phải giữ bàn tay của mình tránh khỏi các vị trí nguy hiểm. Đây là một trong những tai nạn khá phổ biến khi sử dụng máy tiện.

Các chi tiết máy tiện bị rớt hoặc gãy

Phôi hoặc bàn cặp nặng có thể rơi xuống gây nguy hiểm. Bạn cần phải chú ý khi sử dụng chúng. Nếu một trục ren đột ngột đảo chiều và mâm cặp có thể bị bay ra khỏi máy tiện thì sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Bạn phải tháo cờ lê mâm cặp ngay sau khi sử dụng vì chúng có thể trở thành một tên lửa bắn ra ngoài gây nguy hiểm khi máy được bật.

Tiếp xúc với các chi tiết máy ở nhiệt độ cao

Bạn phải sử dụng găng tay khi xử lý phôi nóng vì nhiệt độ có nó có thể lên đên 3000oC nên không thể tránh khỏi nguy hiểm cháy nổ xảy ra.

Tiếp xúc với các cạnh sắc nét, góc

Đây chính là một trong một số tai nạn máy tiện nguy hiểm phổ biến thường xuyên xảy ra gây nên chấn thương tay trong quá trình gia công máy CNC. Cạnh sắc có thể được tìm thấy ở nhiều nơi như: Phôi dây dài, mảnh dao hoặc một cạnh của phần ren.

Bạn nên bảo vệ phôi bay và làm mát chúng từ những tấm bằng nhựa trong suốt có bản lề trên mâm cặp hoặc kẹp trong khi vận chuyển máy tiện.

Bạn phải luôn tắt máy khi muốn cố gắng loại bỏ phôi. Phôi cần nên chia làm 9 hình trong một dây dài hoặc khối xơ. Phôi máy cắt và các công cụ có nguồn gốc rõ ràng sẽ giúp cho việc sản xuất trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Giữ phôi từ các thiết bị di chuyển

Bạn nên sử dụng bản chỉ dẫn nguy hiểm vì khi phôi được kẹp, các thành phần của chúng thường mở rộng ra ngoài so với các thiết bị khác.

Phôi mở rộng ra các máy tiện

Phôi cần phải được hỗ trợ bởi một đầu giữ nếu không chúng có thể bay ra ngoài từ lực ly tâm và gây nguy hiểm trực tiếp cho những người đứng gần đó.

Trên đây là một số tai nạn máy tiện nguy hiểm thường gặp nhất khi sử dụng máy tiện gia công sản xuất. Bạn cần phải chú ý an toàn lao động để bảo vệ bản thân tránh khỏi các tại nạn đáng tiếc cũng như đảm bảo sản xuất được hiệu quả.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*