Hell or high water – Những góc khuất xã hội của miền Tây nước Mỹ

Cuộc chiến chống lại sự thôn tính đất đai giữa dân thường thấp cổ bé họng với các đại gia luôn là vấn đề nóng tại nhiều nhiều đất nước và cường quốc Mỹ cũng không là ngoại lệ. Hell or high water đưa vấn đề nhạy cảm này lên màn ảnh một cách khéo léo, phô bày được thực tế theo lối châm biếm nhưng không mang tính đả kích quá sâu sắc.

Hai kẻ cướp bất đắc dĩ và hành trình dành lấy sự bình đẳng

Truyện phim kể về hai anh em Tanner và Toby sống tại miền Tây Texas. Họ bị đẩy vào đường cùng khi miếng đất cha mẹ để lại đang đứng trước nguy cơ bị ngân hàng tịch thu. Sự việc càng căng thẳng hơn khi cả hai phát hiện bên dưới miếng đất là một mỏ dầu khổng lồ. Toby đổ vỡ trong hôn nhân và anh chỉ hy vọng rằng khi bán quyền khai thác dầu sẽ đảm bảo được cho con một cuộc sống tốt đẹp hơn. Còn Tanner dù 39 tuổi nhưng vẫn đang trong tình trạng độc thân vì vừa ngồi tù 10 năm. Để có tiền trả món nợ cho ngân hàng chỉ trong vòng vài ngày, không còn cách nào khác, họ buộc phải thực hiện một vụ cướp nhà băng khắp bang Texas. Dẫu biết rằng đây là cách kiếm tiền quá rủi ro trong thời buổi hiện đại nhưng những con người đang chìm sâu dưới đáy xã hội chỉ có thể lao vào như một con thiêu thân.

Những vụ án liên tiếp của Toby và Tanner đã đánh động đến chính quyền và nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của Marcus Hamilton. Đây là viên cảnh sát dày dạn kinh nghiệm, vô cùng điềm tĩnh và luôn suy tính mọi đường đi nước bước hết sức kỹ lưỡng. Hiển nhiên chuyện tóm gọn hai tên cướp còn quá non nớt về tuổi nghề này là việc hết sức dễ dàng với ông. Cuộc đối đầu trực tiếp giữa họ không đơn giản chỉ là thuốc súng, đạn lạc hay những khẩu súng đại bác bách phát bách trúng mà còn là cuộc đấu tranh giữa ranh giới thiện ác khó phân định. Tanner đã chấp nhận hy sinh đón nhận phát súng của Marcus vào đầu để giúp Toby tẩu thoát với số tiền vừa cướp được. Cái chết của anh trên một mỏm đá chơ vơ giữa vùng đất khô cằn quả thật rất bi thương, xúc động nhưng cũng đủ để khán giả không cảm thấy bộ phim quá hư cấu khi mang về kết thúc tốt đẹp cho những kẻ cướp.

Phim hành động đậm chất trào phúng

Hell or high water là sự kết hợp giữa màu sắc chính kịch và phong cách trào phúng thâm thúy. Những vấn đề thực tế tồn tại trong xã hội nước Mỹ được nhắc đến theo lối châm biếm với dư vị chua chát. Các nhân vật có những khoảnh khắc tưng tửng, hài hước nhưng lại khiến khán giả xem phim phải xúc động vì hoàn cảnh cũng như hành động của mình. Toby và Tanner là hai tên cướp dù vẻ ngoài rất hung tợn, dữ dằn nhưng lại là dân nghiệp dư, hành xử lúng túng, thiếu chuyên nghiệp. Trong khi đó viên cảnh sát Marcus là người đại diện cho pháp luật nhưng lại coi thường Chúa và luôn có định kiến về chủng tộc. Nhân vật này chính là hình ảnh ẩn dụ về một nước Mỹ già cỗi.

Hai anh em Toby và Tanner là đại diện cho thế hệ dân nghèo đang bị nghiền nát dưới sức ép tàn nhẫn của guồng máy kinh tế, chính quyền bàng quan, trì trệ và gây mất lòng tin. Họ phản ứng sự bòn rút bằng các hành động bạo lực, trái pháp luật. Từ những con người hiền lành, họ bắt đầu trở nên điên loạn trong các vụ án giết người, xem súng đạn như bạn đồng hành. Thể hiện thành công hai nhân vật này là nam diễn viên Chris Pine và Ben Foster. Chris Pine trong vai Toby, người vạch kế hoạch tỉ mỉ cho mọi hành động. Lối diễn xuất của anh khắc họa chân dung một tay giang hồ giàu lòng yêu thương và luôn lo lắng cho gia đình. Đây cũng được xem là vai diễn đột phá trong sự nghiệp của Chris, giúp anh thoát khỏi hình tượng lãng tử quen thuộc. Ben Foster là người nổi bật nhất trong bộ phim với vai Tanner tinh ranh, táo tợn, thể hiện đúng bản chất của kẻ từng vào tù ra tội, nhưng sẵn sàng hy sinh tính mạng vì người thân. Sự kết hợp ăn ý của bộ đôi đã mang đến khán giả những thước phim kịch tính, hấp dẫn nhưng cũng vô cùng cảm động.

Bối cảnh phim được bao trùm bởi một màu ngả vàng như ngụ ý về bi kịch thời đại đang diễn ra. Cả thị trấn hiu quạnh lác đác vài bóng người. Cuộc chiến tranh xoay vòng giữa các sắc tộc, người da đỏ bị người da trắng cướp đất, và những người da trắng lại bị ngân hàng chính phủ bòn rút. Có một số thành phần xem như đó là sự thật hiển nhiên nhưng cũng có không ít người bị đẩy vào đường cùng dẫn đến việc sa lầy tội ác. Có thể nói CoHell or high water đã rất thành công khi thể hiện bức tranh toàn cảnh về miền Tây nước Mỹ với những góc khuất đáng sợ.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*