Handmaild’s Tale – Nghi lễ cưỡng hiếp để sinh con cho gia đình chức quyền

Handmaild’s Tale được xây dựng dựa trên tiểu thuyết ăn khách cùng tên phát hành năm 1985. Bộ phim khắc họa hình ảnh của một xã hội khắc nghiệt và mù quáng khi biến con người thành nô lệ tình dục. Táo bạo, đẹp mắt nhưng không kém phần đau đớn, tác phẩm được đánh giá là bộ phim 18+ độc đáo, đặc sắc nhất nhì của điện ảnh Hollywood.

Cưỡng hiếp được xem là nghi lễ hợp pháp trong xã hội

Handmaild’s Tale dẫn dắt khán giả đến với một xã hội tương lai đầy khắc nghiệt khi dịch bệnh và ô nhiễm môi trường khiến người phụ nữ mất đi khả năng sinh sản. Chính quyền bắt đầu có sự phân hóa tầng lớp nghiêm ngặt. Những người phụ nữ có khả năng sinh sản bị biến thành hầu gái dù đã có chồng con. Thậm chí họ sẽ không có quyền được làm việc, sở hữu tài sản và phải thực hiện nghi lễ cưỡng hiếp để sinh con cho các gia đình chức quyền. Từ những người phụ nữ độc lập, họ bị ép vào khuôn khổ bởi vũ lực, được đặt tên theo chủ sở hữu. Không chỉ phải chịu những trận đòn roi vô cớ, họ sẽ bị cướp đi đứa con mình mang nặng đẻ đau. Thậm chí, khi đã hết khả năng sinh sản, họ sẽ phải chết.

June là một trong những nạn nhân của xã hội hà khắc đó. Sau khi có chủ nhân, cô đã bị đổi tên thành Offred, mang nghĩa là sở hữu của Fred. Offred phải cam chịu tủi nhục, tuân theo mọi mệnh lệnh để hy vọng có ngày được đoàn tụ với chồng và con gái. Chỉ cần có bất cứ ngôn từ hay hành động nào không đúng chuẩn mực, cô sẽ bị hành hình, thậm chí là móc mắt. Như bao hầu gái khác, Offred sẽ bị cưỡng hiếp một cách dã man trước sự chứng kiến của người vợ chủ nhân. Sau khi biết được một vài bí mật về hệ thống vận hành của chính quyền Gilead, Offred bắt đầu vạch kế hoạch và dần chống đối với những hành vi phản kháng theo mức độ tăng dần.

Những mảnh ghép tạo nên sự thành công cho Handmaild’s Tale

Bộ phim gây ám ảnh bởi hòa trộn không khí lạnh lẽo của xe cộ, súng ống với bối cảnh rùng rợn thời trung cổ qua các hình thức xử tội man rợ như treo cổ, móc mắt, chặt tay hay ném đá đến chết. Quyền hành là công cụ duy nhất để điều chỉnh hành vi của con người và trừ khử bất cứ kẻ nào có dấu hiệu phản loạn.

Giữa bầu không khí đen tối đó, mỗi nhân vật dù ở địa vị nào cũng đều phải che giấu suy nghĩ, tính toán riêng của mình. Hầu gái Offerd phải chịu đựng những màn tra tấn về cả tinh thần lẫn thể xác, nhưng ẩn sau nước mắt và máu của sự căm phẫn đó là âm thầm quyết tâm chống trả. Fred – người chủ nhân tàn nhẫn luôn cố gắng che giấu những dối trá, thủ đoạn phía sau vẻ ngoài đạo mạo của một chính trị gia. Serena vợ của Fred – nhà hoạt động xã hội giỏi giang, buộc phải từ bỏ vai trò của một phụ nữ độc lập để trở thành người vợ mẫu mực.

Bộ phim được xây dựng với những tình tiết đan xen giữa thực tại và hồi tưởng của các nhân vật về thời kỳ trước và sau khi thành lập chính phủ Gilead, từ đó sự tương phản giữa hai thế giới được làm nổi bật. Khi khán giả vừa cảm nhận được sức sống căng tràn của June khi ở trong vòng tay ấm áp của chồng thì đã phải nhanh chóng chứng kiến ánh mắt vô hồn và bất lực của Offred khi chấp nhận bị cưỡng hiếp.

Trang phục trong phim cũng đóng vai trò không nhỏ để khẳng định sự phân biệt đẳng cấp xã hội sâu sắc. Hầu gái mặc màu đỏ thẫm, phu nhân mặc màu xanh dương và những bà dì cai quản mặc đồ màu xám. Sự khác biệt về màu sắc đã mang đến hiệu ứng thị giác rõ ràng. Nếu như yếu tố kỹ thuật giúp tạo nên không khí căng thẳng bao trùm thì diễn xuất của nhân vật là mảnh ghép hoàn hảo cho tổng thể của tác phẩm. Nữ diễn viên chính Elisabeth Moss thể hiện xuất sắc tâm lý phức tạp của một người phụ nữ sống giữa quá khứ và thực tại, vừa phải phục tùng vừa chống đối từ âm thầm đến công khai. Khán giả sẽ không ít lần cảm thấy rùng mình khi nhìn thấy cái mỉm cười đắc ý hay sự run rẩy lo sợ của Offred. Dù không có quá nhiều đất diễn nhưng Ann Dowd cũng chứng tỏ tài năng diễn xuất của mình trong vai dì quản thúc dạy dỗ các hầu gái Lydia. Diễn viên 61 tuổi thể hiện trọn vẹn cả cảnh đối xử khắt khe, bạo lực, tàn nhẫn và cả những khoảnh khắc không thể che giấu được sự yếu lòng bản năng của người phụ nữ.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*