Cuộc di tản Dunkirk – Bức tranh toàn cảnh về sự tàn khốc của chiến tranh

Những mất mát, đau thương do sự tàn khốc của chiến tranh gây ra, khát khao được chạm tới một cuộc sống hòa bình của người lính giữa trận quyết đấu một mất một còn, cùng ý chí và tinh thần đồng đội cao cả đã tạo nên bộ phim Cuộc di tản Dunkirk đầy hấp dẫn. Tác phẩm chạm tới trái tim của hàng triệu tín đồ môn nghệ thuật thứ 7 và nằm trong top các bộ phim ăn khách nhất tại thị trường Bắc Mỹ.

Khai thác đề tài về chiến tranh dưới một góc nhìn khác lạ

Những bộ phim về đề tài chiến tranh dường như không hiếm trong nền điện ảnh thế giới, thế nhưng Cuộc di tản Dunkirk vẫn gây được ấn tượng đặc biệt khi không trực tiếp phô bày những trận chiến đấu ác liệt giữa hai phe mà chỉ tập trung khai thác diễn biến của một bên chiến tuyến, cụ thể ở đây là lực lượng Đồng Minh Anh.  Nhiều khán giả sẽ thắc mắc, nếu chỉ xây dựng câu chuyện một cách phiến diện như vậy thì sao có thể truyền tải được đầy đủ sự khốc liệt của chiến tranh. Thế nhưng, ngay khi những trường đoạn đầu tiên xuất hiện, mọi người sẽ nhanh chóng thay đổi suy nghĩ.

Bộ phim chỉ xoay quanh cuộc di tản của những người lính trước sức ép tấn công tới tấp của quân đội Đức. Đó là chuyến hành trình sinh tồn trong tình thế gần như vô vọng, một bên là phe phát xít đang sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào, một bên là đại dương mênh mông không lối thoát. Ban đầu, cuộc di tản ước tính chỉ gồm 45.000 binh lính, nhưng thực tế số lượng đã tăng lên 9 lần so với mức dự kiến. Thời gian kéo dài suốt 9 ngày đầy kịch tính tại ba mặt trận: trên không, đất liền và dưới biển.

Tại đất liền, Tommy, Gibson, Alex cùng gần 400.000 binh lính phải cố gắng tìm cách sống sót trên bờ biển Dunkirk. Ở mặt trận biển, người chủ tàu Dawson cùng con trai và quân lính đang lênh đênh trên biển từ cảng Dover đến Dunkirk để cứu viện quân Anh. Gánh nặng có lẽ được đặt nhiều nhất lên vai của những người lính trên không. Viên phi công Farrier cùng hai chiếc máy bay khác đang tìm cách tiêu diệt quân Đức để bảo vệ đồng đội trên mặt đất và biển. Tuy nhiên cuộc di tản này cũng không được xem là niềm tự hào với chiến tích quá oanh liệt khi có tới gần 40.000 quân Đồng minh bị bỏ lại và bắt giữ làm tù binh sau sự kiện.

Bộ phim không thể hiện một lý tưởng quá cao siêu hay chủ nghĩa anh hùng kiệt xuất bởi các nhân vật đều chỉ đang cố gắng thực hiện mọi hành động nhằm mục đích cơ bản duy nhất là dành lấy sự sống cho bản thân và quyết tâm trở về Anh quốc, thoát khỏi cuộc chiến với quân đội Đức.

Tài năng của đạo diễn Christopher Nolan

Bộ phim chiến tranh Dunkirk tạo ấn tượng cho khán giả khi đi thẳng vào bản chất của sự kiện là cuộc tháo chạy thoát khỏi vùng bờ biển nước Pháp và chỉ để nhân vật phản diện (quân đội Đức) tồn tại thông qua tiếng bom đạn diễn ra trong suốt mạch truyện. Không ít khán giả đã phải rơi nơi mắt khi chứng kiến cảnh những người lính với gương mặt thất thần đang chiến đấu giữa dòng nước chảy xiết của biển cả bao la, hay đôi bàn tay yếu ớt đang cố gắng vẫy gọi để nhận được sự cứu viện kịp thời dù tia hy vọng khi ấy rất mỏng manh. Tất cả được miêu tả theo cách trực diện, trần trụi mang đến cảm giác hồi hộp, nghẹt thở cho người xem.

Để tăng bầu không khí kịch tính cho tác phẩm, đạo diễn đã sử dụng các khung hình rộng thể hiện sự kỳ vĩ, trống trải của bờ biển Dunkirk và eo biển Mache, sự mênh mông sâu rộng của đại dương. Điều đó càng khiến hình ảnh của những người lính lọt thỏm giữa không gian bao la và hy vọng trở về nhà với cuộc sống bình yên bên gia đình ngày càng trở nên nhỏ bé.

Mặc dù là một bộ phim rất hiếm hoi lời thoại, nhưng dàn diễn viên vẫn không thiếu đất để phô triển tài năng của mình bởi rất nhiều các phân cảnh đòi hỏi biểu cảm, thần thái phải được lột tả chân thực nhất, toát lên tâm trạng hoang mang, lo sợ cùng ý chí kiên cường của những người lính. Âm nhạc cũng là yếu tố cộng hưởng tạo nên sự thành công cho tác phẩm với những giai điệu gấp gáp, dồn dập, báo hiệu cho mối nguy hiểm cận kề.

 

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*