Chuyện gì xảy ra với thứ 2 – Hỏa thiêu người sống để bảo vệ nhân loại?

Khi vừa nghe tựa đề What happened to Monday, khán giả sẽ hình dung đây là một bộ phim hài về những câu chuyện xoay quanh các tình huống dở khóc dở cười của dân văn phòng khi phải trở lại guồng quay công việc sau ngày nghỉ ngơi cuối tuần. Thế nhưng, tác phẩm lại mang tầm vóc lớn hơn khi phản ánh một vấn đề nóng hổi của xã hội đó là sự bùng nổ dân số và giải pháp khắc phục. Điểm đặc biệt thu hút của bộ phim chính là sự xuất hiện của nữ diễn viên tên tuổi Noomi Rapace, một mình cô phải đảm nhận vai trò hóa thân vào 7 nhân vật khác nhau.

Khắc phục bùng nổ dân số bằng cách hỏa thiêu người sống

Bộ phim vẽ ra một thế giới viễn tưởng trong tương lai, khi xã hội phải đối diện với những hậu quả của sự bùng nổ dân số, đó là tệ nạn, ô nhiễm môi trường, thiếu lương thực…Điều kiện sống quá khắc nghiệt buộc Chính phủ phải ban hành chính sách con một. Điều đó đồng nghĩa với việc, ngoại trừ con cả, tất cả các con thứ trong gia đình sẽ bị đưa vào trạng thái ngủ đông với lời hứa sẽ được trở lại khi dân số bình ổn. Tất cả mọi người đều được kiểm soát chặt chẽ qua một vòng tay nhân dạng.

Karen Settmen mất để lại 7 đứa con gái cho cha ruột của mình nuôi. Ông phải tìm mọi cách “lách luật” để bảo vệ tính mạng của tất cả các thành viên. Ông đặt tên cho những đứa cháu của mình lần lượt là Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday, Friday, Saturday và Sunday, nhưng yêu cầu họ đều phải tồn tại dưới vỏ bọc của một người có tên Karen Settmen. Đồng thời, mỗi người chỉ được ra ngoài vào đúng ngày ứng với tên gọi của mình. Bỗng một hôm, Monday không trở về, 6 chị em còn lại buộc phải tìm ra nguyên nhân sự mất tích đột ngột này và cùng nhau cố gắng chấm dứt đạo luật ngớ ngẩn đang tồn tại.

7 chị em nhà Karen buộc phải chia sẻ toàn bộ thông tin với nhau để các thành viên còn lại biết cách xử lý sao cho thật đúng cách. Thậm chí, bất cứ tai nạn nhỏ nào xảy đến với một người thì sáu người còn lại cũng phải gánh chịu. Đơn cử như khi Thursday vô tình bị đứt tay, những người chị em còn lại cũng phải cắt đi ngón tay ấy. Thế nhưng, mỗi người lại đều giữ cho mình những mỗi quan hệ riêng đầy bí ẩn chưa bao giờ công khai. Chính bởi vậy, khi sự cố bất ngờ xảy đến, họ hoàn toàn không thể biết ai là người giấu thông tin và đang phản bội gia đình. Chính hành trình tìm kiếm Monday cũng đã giúp họ phát hiện ra một sự thật khủng khiếp: Những người con thứ không hề được ngủ đông như lời hứa mà bị hỏa thiêu sau khi tiêm thuốc.

Nhân vật phản diện thực hiện hành động đầy tàn nhẫn đó không ai khác chính là Nicholette Cayman, người phụ nữ được tung hô, tôn sùng có thể bảo vệ cả nhân loại. Bà ta đã vì đại cuộc mà tước đoạt quyền cơ bản nhất có con người đó là được sống. Mặc dù trong phim, vai diễn này thể hiện sự độc tài, vô nhân đạo khó lòng dung thứ, vậy nhưng xét theo một góc nhìn khác, Cayman hoàn toàn không được lợi lộc gì từ các lần giết hại dã man đó. Và liệu rằng, khi tình hình bùng nổ dân số xảy ra ở thế giới thực, có ai đủ can đảm để đứng ra thực hiện những việc làm như Cayman để khắc phục vấn đề?

Khi một diễn viên phải đảm nhận cả 7 nhân vật

Khán giả xem phim chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng, cả 7 chị em trong gia đình Karen đều do một mình nữ minh tinh Thụy Điển Noomi Rapace đảm trách. Việc hóa thân vào một hình tượng nhân vật và làm tròn diễn biến tâm lý đã là khó khăn, huống chi thể hiện cả 7 con người khác biệt.

Monday nghiêm túc, sắc sảo, có phần lạnh lùng. Tuesday mềm yếu, luôn lo lắng, sợ sệt. Wednesday mạnh mẽ, sẵn sàng xông pha trong mọi tình huống khó khăn. Thursday một cô gái đầy nổi loạn nhưng rất giàu tình cảm và luôn âm thầm quan tâm các chị em trong nhà. Friday là thành viên thông minh nhất, hậu phương vững chắc cho những thành viên còn lại. Saturday, một cô gái luôn tỏ ra lạc quan nhưng thực chất lại rất mong muốn được bảo vệ, che chở. Sunday trầm lặng, ít nói. 7 con người là 7 cá tính, chính bởi vậy, vai diễn đa nhân cách là thử thách quá lớn đối với Noomi Rapace. Thế nhưng, cô đã khắc họa rất tròn trịa, chân thực, và chắc hẳn khán giả không thể đoán biết được rằng đó chỉ là diễn xuất của một người duy nhất.

Bên cạnh đó, sự phối hợp nhịp nhàng của cả ê-kip cũng rất quan trọng. Trong những phân cảnh xuất hiện nhiều chị em cùng lúc, đoàn làm phim đã sử dụng các kỹ thuật quay với góc máy khác nhau. Thủ thuật makeup, chia màn hình, máy ảnh tĩnh,…được sử dụng nhịp nhàng, uyển chuyển để đánh lừa thị giác người xem.

Mặc dù không phải là một bộ phim bom tấn hành động phô trương kỹ xảo nhưng What happened to Monday – Chuyện gì xảy ra với thứ 2 dường như đã soán ngôi tất cả các tác phẩm ấy để tạo nên cơn bão tại khắp rạp chiếu toàn cầu. Đây chắc chắn cũng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho sở thích xem phim online của bạn.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*