Cách sử dụng máy đo PH hiệu quả

Tổng quan về máy đo ph là gì? Cách sử dụng máy đo ph ra sao? Bảo quản và cách vệ sinh đầu dò Ph như thế nào để hiệu quả nhất? Và nơi mua máy đo Ph chất lượng nhất?

Sản phẩm máy đo Ph là thiết bị phổ biến và vô cùng lý tưởng để có thể xác định được độ ph trong các môi trường khác nhau vì vậy nó đã không còn xa lạ đối với một số người nhưng liệu bạn có đang sử dụng đúng và hiệu quả máy đo Ph này chưa? Nếu vẫn còn đang thắc mắc thì đừng nên bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

TỔNG QUAN VỀ MÁY ĐO PH 

Độ ph là gì? 

do-ph-la-gi

Độ pH là mức độ hoạt động của ion H+ trong môi trường dung dịch dưới sự tác động bởi 1 hằng số điện ly. Và được hiểu như là logarit âm của nồng độ ion hydro chạy từ 0 đến 14.

Tất cả các dung dịch tồn tại ở dạng lỏng đều có 1 độ pH riêng và pH ảnh hưởng đến chất lỏng đó có lợi hay có hại.

Máy đo ph là gì? 

Máy đo ph là thiết bị giúp bạn xác định được chính xác và nhanh chóng độ Ph của tất cả những môi trường khác nhau như nước ao, hồ cá, bể bơi hoặc môi trường đất, …

Đây là phương pháp rất hiện đại thay vì bạn phải đoán màu PH hoặc phải dùng các thuốc thử khác thì chỉ cần thao tác với máy đo độ PH vào môi trường cần đo và đọc thông số trên màn hình hiển thị trong vài giây. 

Phân loại máy đo Ph 

phan-loai-may-do-ph

–  Bút đo PH: Là thiết bị đo pH dạng bút nhỏ gọn và tiện dụng nhất. Kích thước của nó chỉ bằng một chiếc bút sáp thông thường. Tuy nhiên, vì nhỏ gọn nên nó bị hạn chế về tính năng.

Máy đo pH cầm tay: Là thiết bị kiểm tra độ pH thiết kế cầm tay nhỏ gọn, dễ dàng mang theo để sử dụng.

Máy đo pH để bàn: là dụng cụ đo pH để bàn, dùng trong phòng thí nghiệm, máy có thể tự động bù nhiệt và tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số một lúc hơn cũng như đem lại độ chính xác cao hơn.

Ứng dụng của máy đo PH

– Máy đo pH nước: Được sử dụng để đo ph trong nước với mục đích là điều chỉnh, xử lý nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, thuỷ sinh. 

– Máy Đo pH được ứng dụng để đo ph của thực phẩm, thịt, sữa trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn, nước uống.

– Máy đo pH đất: Dùng để đo Ph trong đất để xác định được những chỉ tiêu để giúp cải tạo đất cho phù hợp với từng loại cây trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng của trái cây và tuổi thọ của cây trồng.

– Đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước, trong đường ống.

– Nhà máy: Dùng chủ yếu để kiểm tra xem nước có phá huỷ lò hơi, phản ứng hoá học trong nhà máy hoá chất, duy trì pH của dung dịch mạ

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐO PH

cach-su-dung-may-do-ph

 

Trước khi tiến hành đo chúng ta nên hiệu chuẩn thiết bị như sau

 

Ta cần sử dụng 2 dung dịch phụ có trị số là pH 7 và pH X. 

+ Khi tiến hành đo dung dịch có pH < 7, nên chọn pH X là pH=4

+ Nếu dung dịch cần đo có pH > 7, ta chọn pH X là pH=10, phép đo sẽ chính xác hơn

 

Các bước sử dụng như sau

 

Bước 1: Gắn điện cực và bật công tắc về vị trí pH. Sau đó tháo vỏ nhựa bọc đầu điện cực. Nên làm khô nước ở đầu điện cực.

Bước 2: Chỉnh núm nhiệt độ về về khoảng từ 25 đến 30 độ C. Đây được coi là nhiệt độ chuẩn của dung dịch.

Bước 3: Đưa điện cực vào dung dịch, sau khi trị số hiển thị ổn định, chúng ta chỉnh núm pH7 sao cho số đọc về trị số 7.

Bước 4: Sau khi chỉnh nhiệt độ ta tiến hành lấy điện cực ra và cho vào dung dịch đêm pH4 hoặc pH10. Nếu số đọc hiển thị không phải 4 hoặc 10 thì có thể điều chỉnh núm pH để số hiển thị đúng.

Bước 5: Thực hiện lại 2 bước trên cho tới khi trị số hiển thị trên máy đúng với trị số của dung dịch đệm. Sau khi các trị số hiển thị chuẩn, chúng ta tiến hành đo nồng độ pH của nước hoặc dung dịch cần đo.

BẢO QUẢN MÁY ĐO PH

bao-quan-may-do-ph

– Đầu đo sau khi sử dụng phải được rửa bằng nước cất, lau khô và được nhúng trong dung dịch bảo quản riêng để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Khi mở nắp lọ nước bảo quản thì một tay giữ đầu đo và nắp còn một tay vặn lọ nước. 

– Đầu đo luôn treo thẳng đứng để nước trong lọ bảo quản không rò rỉ.

– Kiểm tra và tắt công tắc về OFF.

– Bảo quản máy ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao và tránh xa tầm tay trẻ em. 

– Đầu dò là bộ phận rất nhạy cảm nên cần phải được bảo quản đúng cách. 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY ĐO PH 

luu-y-khi-su-dung-may-do-ph

Để có thể sử dụng máy đo Ph một cách hiệu quả và mang lại kết quả chính xác thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau đây: 

– Luôn lắc nhẹ bút đo trước mỗi lần sử dụng.

– Luôn đảm bảo vệ sinh cho máy đo và đầu điện cực của máy để kết quả đo chính xác.

– Vì ngõ vào điện cực có trở kháng lớn, tránh cầm điện cực khi đo.

– Không sờ vào đầu điện cực, không dùng cọ hay bất cứ vật gì chùi điện cực.

– Khi di chuyển máy đo từ nơi có nhiệt độ lạnh đến nơi có nhiệt độ nóng hơn, cần chờ cho nhiệt độ máy đo cân bằng với nhiệt độ môi trường.

– Khi đo nên cho đầu điện cực vào sâu trong dung dịch ít nhất 30 mm để màng thẩm thấu tiếp xúc với dung dịch.

– Sau khi đo, rửa điện cực pH bằng nước cất, không rửa bằng dung dịch, dung môi có carbon như xăng, cồn, …

– Điện cực pH phải được bảo quản bằng cách cho vài giọt KCl 3 mol vào nắp nhựa gắn ở đầu điện cực.

– Sau khi dùng xong dung dịch chuẩn trong một cốc không nên dùng lại nên đổ bỏ vì dung dịch đã kém chính xác về trị số pH

– Khi chuẩn máy đo, nếu không chỉnh được trị số pH đọc về trị số pH của dung dịch chuẩn, có thể vì các nguyên nhân : điện cực hỏng hay già, cần thay thế ; dung dịch đệm trong điện cực cạn, cần châm thêm ; dung dịch đệm trong điện cực bị nhiễm bẩn, cần thay thế bằng dung dịch 3-mol KCl mới

– Với dung dịch có nồng độ ion thấp (như nước cất, nước mưa, …), dung dịch có nồng độ ion Ag cao, thịt, sơn, giấy, đất cần dùng loại điện cực pH đặc biệt.

CÁCH VỆ SINH ĐẦU DÒ PH BẰNG DUNG DỊCH HÓA CHẤT

 

Sử dụng 5% axi clohydric (HCl) hoặc giấm

 

Để vệ sinh đầu dò của máy đo pH, bạn đổ đầy cốc có đủ HCl hoặc giấm, sau đó nhấn chìm đầu dò. Giữ đầu dò của máy đo trong 5 phút trước khi rửa lại bằng nước cất để đảm bảo loại bỏ được các cặn bã.

Sau khi rửa lại bằng nước cất, bạn sử dụng khăn khô để lau sạch đầu dò máy đo pH.

Lưu ý: Axi clohydric có tính ăn mòn cao nên bạn phải cẩn trọng khi thao tác và phải mặc đồ bảo hộ như kính mắt, găng tay,khẩu trang áo khoác phòng thí nghiệm để tránh dung dịch vào người.

 

Pha dung dịch nước và 4% natri hydroxit

 

Đối với các lớp phủ có tính axit, để vệ sinh đầu dò máy đo độ pH, bạn nên sử dụng nước đã được pha với 4% natri hydroxit. 

Tương tự như cách dùng trên chúng ta chỉ cần ngâm đầu dò của máy trong 4% natri hydroxit khoảng 5 phút sau đó rửa sạch và lau khô đầu dò.

 

Sử dụng dung dịch hữu cơ

 

Phương pháp này áp dụng với các vết bẩn bám dầu mỡ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đảm bảo dung môi có sự tương thích với vật liệu cảm biến mà bạn đang sử dụng để tránh những sự cố không đáng có.

Ngâm 5 phút phần cuối của cảm biến trong dung môi. Trong quá trình ngâm, bạn có thể sử dụng thêm 1 bàn chải đánh răng dạng mềm để vệ sinh cảm biến. 

NƠI MUA MÁY ĐO PH CHẤT LƯỢNG NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG 

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm để ĐO ĐỘ PH với nhiều thương hiệu và kiểu dáng khác nhau được sản xuất từ rất nhiều hãng lớn trong và ngoài nước.

Tuy nhiên việc tìm ra cho mình một sản phẩm phù hợp cũng như một nhà cung cấp, phân phối uy tín thì quả điều không dễ dàng.

Bởi vì các đại lý phân phối thiết bị này không thể đếm được trên đầu ngón tay. Vậy làm sao để có thể chọn được một sản phẩm chất lượng, một nhà phân phối ưng ý thì đó là câu hỏi rất khó. 

Và hiện nay Công Ty Trung Sơn đang là một trong những nơi đáng tin cậy khi bạn có nhu cầu về Máy đo Ph.

cong-ty-trung-son-cung-cap-may-do-ph-chuan

Những sản phẩm của Trung Sơn luôn đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín cũng như đầy đủ chứng từ và thời gian bảo hành rất lâu.

Đặc biệt với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị đồng thời đang là một trong những đại lý hàng đầu về hóa chất và dụng cụ thí nghiệm, trong đó không thể kể đến Máy đo ph.

Chúng tôi tự tin đem đến cho bạn một sản phẩm trên cả tuyệt vời. Với phương châm “Chất Lượng Làm Nên Uy Tín” Trung Sơn cam kết về chất lượng, giá cả và mức độ uy tín bật nhất. Bạn sẽ cực kỳ hài lòng nếu tìm đến với Công ty của chúng tôi.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*