Bản đồ máu Gosanja – 27 năm hoàn thiện tấm bản đồ vĩ đại của Đại Hàn dân quốc

Hàn Quốc thể hiện niềm tự hào dân tộc bằng chính những chất liệu điện ảnh tự kiêu, tự cường rất riêng của họ. Bộ phim Bản đồ máu Gosanja là một minh chứng cho điều đó. Tác phẩm không đơn giản chỉ thể hiện hành trình khắc khổ để hoàn thiện tấm bản đồ mà còn là lời khẳng định chắc nịch về tinh thần yêu nước cuồng nhiệt chảy trong huyết quản của con dân Đại Hàn.

Tấm bản đồ được đánh đổi bằng tuổi trẻ, mồ hôi, nước mắt và máu nhiệt huyết

Bộ phim được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật về vĩ nhân Kim Jeong HO – người đã ròng rã suốt 27 năm khắp chiều dài đất nước để hoàn thành tấm bản đồ Triều Tiên. Sau cái chết của cha chỉ vì sự thiếu chính xác của tấm bản đồ được vẽ lên bằng những tính toán trên lý thuyết, Kim Jeong Ho quyết định thay đổi nó bằng hành trình khảo sát trực tiếp.

Anh đã đặt chân đến những nơi sâu cùng nhất của đất nước để đo đạc và thể hiện chúng lên tấm bản đồ chung bằng bàn tay khéo léo của mình. Đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn để chinh phục thử thách, anh phải trải qua nạn đói cùng sự khắc nghiệt của thời tiết. Thế nhưng sự hy sinh ấy chưa bao giờ được mọi người thừa nhận. Anh trở về làng quê cũ, đối diện với rất nhiều thay đổi của cuộc sống, thời đại, đặc biệt là con gái mình đã trưởng thành với quá nhiều khác biệt. Duy chỉ có tư tưởng của người dân nơi đây là chưa bao giờ lung lay, họ luôn xem anh là một tên phát cuồng vì bản đồ. Bất chấp tất cả, Kim Jeong Ho đặt mục tiêu của cuộc đời mình lên trên hết.

Anh cũng thuyết phục được Ba Woo, một gã thợ khắc si mê con gái mình cùng tham gia việc chép lại bản đồ. Kim Jeong Ho không ngờ rằng chính sự nhiệt huyết của mình đang bị lợi dụng để trở thành con tướng trong ván cờ triều chính. Nội bộ Hàn Quốc lúc này đang hết sức rối ren vì Hoàng đế còn quá nhỏ tuổi. Cha của Hoàng đế là Thái thương hoàng Heungseon Daewongun thay con nhiếp chính. Thế lực nội binh lớn nhất lúc này là Bộ nội vụ của cha con Kim Jwa Geun ở Bình Nhưỡng luôn lăm le chiếm quyền. Những bản mộc để khắc bản đồ của Kim Jeong Ho vô cùng có giá trị trong kế hoạch của Kim Jwa Geun.

Khán giả xem phim sẽ được chứng kiến sự gian khổ, bạc bẽo của nghề làm bản đồ lúc bấy giờ. Tuy được triều đình kính nể nhưng gia đình Jeong Ho luôn phải sống trong cảnh nghèo khó, nợ nần chồng chất.

Bản đồ máu Gosanja là một kiệt tác của điện ảnh Hàn

Nhân vật chính trong phim do diễn viên Cha Seung Won thủ vai. Diễn xuất của nam tài tử ở cả phân đoạn hài lẫn bi đều khắc họa rõ nét tính cách của Kim Jeong Ho. Hình ảnh của vĩ nhân không chỉ là trung tâm câu chuyện mà còn là mạch chảy chủ đạo của cảm xúc xuyên suốt tác phẩm. Cha Seung Won làm toát lên hình ảnh người họa sĩ bản đồ tài ba luôn đau đáu tâm nguyện với người cha quá cố cùng ý chí khát khai tột cùng. Người đàn ông với chí ý, nghị lực này đại diện cho khát vọng, tinh thần tự cường, hiên ngang của người Hàn.

Quá trình làm mộc, khắc âm bản, sao chép bản đồ ra giấy đều được đạo diễn miêu rất chi tiết, mang đến một cái nhìn chân thực về nghề này. Những đặc trưng của bản đồ như tỉ lệ, đường thẳng, đường cong hay yếu tố địa lý đều được thể hiện hết sức khéo léo. Khán giả như đang được tận mắt chứng kiến quá trình hoàn thành tấm bản đồ thực tiễn của Jeong Ho và chắc chắn sẽ phải cảm phục tài năng, sự sáng tạo cùng ý chí sắt đá của anh chàng này.

Bên cạnh việc thể hiện một câu chuyện lịch sử ý nghĩa lên màn ảnh, bộ phim Hàn Bản đồ máu Gosanja còn giúp người xem có dịp được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, hùng vĩ của bán đảo Triều Tiên. Từ cảnh ở vùng đất thiên đường núi Baekdu, những dãy núi hoa đỗ quyên nở phủ khắp, hình ảnh mặt trời chìm vào bóng hoàng hôn hay phong cảnh bốn mùa trải dài khắp chiều dài đất nước, tất cả đều hiện lên đầy sống động, thu hút.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*