Ban công là gì? Ban công được thiết kế như thế nào?

Ban công là gì? Đây là từ được khá nhiều tìm kiếm vì không biết xuất xứ của  chúng từ đâu. Nó là 1 cụm từ liên quan trong ngành xây dựng, bắt nguồn từ Pháp (Balcon).

Từ này tiếng Pháp dịch ra có nghĩa là kiến trúc của 1 ngôi nhà nằm ở trên cao có phần mái gác dư ra so với kiến trúc bao quát của toàn bộ công trình.

ban-cong

Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ “ban công” cũng như vai trò của ban công là gì trong thiết kế công trình, bạn hãy theo dõi bài viết này ngay sau đây.

Thiết kế ban công như thế nào?

Hình thức

Ban công thiết kế theo kiểu nào còn phụ thuộc vào tổng thể diện tích ngôi nhà, đặc biệt là phòng ốc nơi có ban công xuất hiện.

Nếu bạn muốn có 1 ngôi nhà đẹp, khác biệt thì theo DanaSun việc thiết kế ban công độc đáo cũng là yếu tố góp phần tạo nên điểm nhấn đó.

ban-cong-se-gop-phan-tao-nen-diem-nhan-cuc-ky-dac-biet-cho-canh-quan

Ban công xuất xứ từ phương Tây (các nước Châu Âu), vậy nên hoa tiết trang trí bắt mắt là 1 trong số điểm cộng dành cho chúng.

Không giống như ban công thông thường Việt Nam ta hay dùng (bê tông), mà nó được làm bằng thép hoặc sắt uống công, phối hợp thêm đường nét tỉ mỉ tạo nên vẻ đẹp vừa sang trọng, vừa thu hút.

ban-cong-cho-khach-san-khu-resort

Ngoài ra, cũng là những mẫu thiết kế ban công tương tự nhưng hình thức trang trí và thiết kế của nó được linh động hóa hơn, vật liệu xây thêm bằng gạch kết hợp phần tay cầm (lan can) bằng inox hay sắt thép.

Điều này giúp tạo nên nhiều dấu ấn riêng, thể hiện phong cách không quá cầu kỳ nhưng độc đáo.

Kỹ thuật

Kỹ thuật là yếu tố cần thiết trong các công trình, dù là 1 phần nhỏ như ban công cũng không thể thiếu.

phan-biet-ban-cong-va-lo-gia

Các thông số kỹ thuật phải luôn đảm bảo được chất lượng kết hợp cho cả công trình, nếu 1 công trình bạn đã đầu tư kỹ lưỡng, hết lòng rồi mà phần ban công làm sơ sài hay qua loa gây giảm sút chất lượng thì cũng không nên.

Nhiều người vẫn thường thắc mắc, lan can nên làm cao bao nhiêu thì đẹp, thì chuẩn. Xin thưa, theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư tư vấn thì nên cao từ 1,1 – 1,3 m thôi (không nên thấp hơn và không nên vượt quá), cùng với đó khoảng cách giữa các thanh gióng cũng không nên làm quá kích thước 10 cm.

Vai trò và ứng dụng của ban công trong cuộc sống là gì?

Hầu hết những ngôi nhà từ 2 tấm trở lên đều có ban công, vậy vai trò của ban công là gì?

+ Tạo khoảng không gian thoáng đãng, có thể chiêm ngắm cảnh đẹp xung quanh, hóng gió

+ ban công còn dùng trồng cây kiểng

+ Làm nơi phơi quần áo, lưu trữ đồ dùng tập thể thao (tạ, xe đạp cố định, …)

+ Điểm lý tưởng uống 1 tách cà phê vào mỗi buổi sáng ngắm mặt trời mọc và thư giãn mỗi tối hưởng gió mát trăng thanh.

+ Nếu ban công có diện tích rộng, có thể mở tiệc nướng BBQ ngoài trời thật tuyệt vời.

ban-cong-ket-hop-vuon-rau

Còn ở Châu Âu, ban công là phần thiết kế không thể thiếu của 1 ngôi nhà. Vậy nên họ thường thiết kế rất rộng để lấy nơi này thực hiện các buổi tiệc rượu, cuộc vui cùng uống rượu và khiêu vũ, …

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được ban công là gì chưa? Vai trò và ứng dụng vô cùng thiết yếu của chúng cho vẻ đẹp của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ bạn rất nhiều trong đời sống hàng ngày vì không gian đứng từ ban công nhìn thấy thật hoàn hảo. Chúc bạn chọn được 1 kiểu ý tưởng cho ban công nhà mình độc đáo nhé.

Nếu bạn vẫn băn khoăn thì đừng ngại liên hệ với công ty thiết kế nội thất DanaSun để được gặp các KTS giàu kinh nghiệm và được tư vấn miễn phí, địa chỉ 180 Trần Văn Trà, Đà Nẵng, hotline: 0932 444 348

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*