13 reasons why – Vấn nạn học đường dẫn đến tự tử ở thanh thiếu niên

Series phim truyền hình 13 reasons why đã tạo nên một cơn chấn động toàn xã hội khi khai thác đề tài về vấn nạn học đường dẫn đến căn bệnh trầm cảm và tự tử ở thanh thiếu niên. Những cung bậc cảm xúc từ đau buồn, tội lỗi, xấu hổ, cô độc, thoái thác đều được dàn diễn viên trẻ thể hiện vô cùng xuất sắc, mang đến khán giả xem phim những thông điệp đầy ý nghĩa, nhân văn.

Rùng mình với 13 lý do dẫn đến cái chết của cô gái 17 tuổi

Hannah Baker một cô gái trẻ thông minh, hòa đồng được cha mẹ rất mực yêu thương. Mặc dù gia đình không giàu có nhưng cô vẫn được gửi đến học tại một ngôi trường danh tiếng để hy vọng có tương lai tốt đẹp, hạnh phúc. Tuy nhiên, đó lại chính là môi trường đã đẩy Hannah bước vào bi kịch đen tối của cuộc đời.

Hannah bị một người bạn cùng trường cưỡng hiếp, nhưng khi cô nói ra sự thật này để mong tìm kiếm sự công bằng cho bản thân thì tất cả lại đi theo chiều hướng ngược lại. Bạn bè quay lưng, giáo viên dè bỉu và không một ai đứng về phía Hannah. Thậm chí nhiều đứa trẻ trong trường còn đơm đặt những lời nói dối đáng kinh tởm để đổ mọi tội lỗi cho Hannah. Hình ảnh một cô gái lạc quan, tràn đầy sức sống, giàu tình yêu thương đã hoàn toàn bị thay thế bởi sự suy sụp, tuyệt vọng tận cùng. Cô quyết định tìm đến cái chết để giải phóng cho bế tắc của bản thân. Trước khi thực hiện hành động này, Hannah đã ghi lại những tấm băng cát set nêu rõ 13 lý do dẫn đến việc tự sát. Cô gái cũng thiết lập một hệ thống đặc biệt để chúng có thể được chuyển tới tay 13 người liên can đến việc đẩy cô vào ngõ cụt cuộc đời. Đáng nói hơn, sau khi nhận được, tất cả họ đều giữ im lặng. Một phần vì cảm giác tội lỗi, phần còn lại họ sợ bị dính líu đến pháp luật. Những lời bịa đặt, dối trá được đưa ra để chối bỏ sự thật.

Đạo diễn đã quá cao tay khi không chỉ dừng lại ở cái chết của Hannah mà tiếp tục khắc họa những tháng ngày đối diện với tội lỗi của các nhân vật còn lại. Họ đều phải hàng ngày vật lộn với sự dằn vặt và con quỷ tồn tại trong não mình luôn nhắc nhở về những tháng ngày thờ ơ trước câu chuyện của Hannah. Mỗi người bạn xung quanh Hannah cũng đều có những hoàn cảnh chẳng mấy tốt đẹp: Justin, bạn trai cũ của Hannah sống chung với người mẹ nghiện ma túy và người bạn trai bạo lực. Cô bạn thân Jessica cũng đã từng là nạn nhân của một vụ cưỡng bức. Một bức tranh đầy đen tối về đời sống tâm lý của các bạn tuổi teen được phơi bày trần trụi trên màn ảnh.

Bộ phim là công cụ giáo dục về tự tử và bạo lực học đường

13 reasons why là câu chuyện rất đời thường, chân thực, nghiệt ngã như một hồi chuông đánh thức lối sống thực dụng, nông cạn của thế hệ trẻ. Đồng thời chứng minh sự ảnh hưởng của mạng xã hội và những lời phán xét tiêu cực của cộng đồng có thể hủy hoại cuộc đời một con người. Đạo diễn cũng rất tỉ mỉ khi lựa chọn từng khung màu riêng biệt để thể hiện nội dung tác phẩm. Những cảnh phim có sự xuất hiện của Hannah đều mang màu sắc rực rỡ, tươi sáng, và những phân đoạn vắng mặt Hannah ở hiện tại đều có tông màu lạnh, u ám, tạo nên không khí tù túng, nghẹt thở.

Mặc dù là một bộ phim rất thành công về số lượng người xem phim online và cả trên sóng truyền hình, tuy nhiên 13 reasons why cũng nhận về không ít chỉ trích khi bị cho rằng đã đưa vào quá nhiều hình ảnh, chi tiết gây kích động dễ khiến các bạn trẻ nhạy cảm xem hành động tự tử của Hannah là hình mẫu để thực hiện theo.

banner-dn-cosmetics

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*